ReadyPlanet.com
dot
dot
ภาษาจีนสำหรับนักศึกษา-ผู้ใหญ่
dot
bulletภาษาจีนขั้นพื้นฐาน
bulletภาษาจีนขั้นกลาง
bulletภาษาจีนขั้นสูง
bulletภาษาจีนขั้นประยุกต์
dot
หลักสูตรเด็ก
dot
bulletหลักสูตรเด็ก ขั้นพื้นฐาน
bulletหลักสูตรเด็ก ขั้นกลาง
bulletหลักสูตรเด็ก ขั้นสูง
dot
หลักสูตรพิเศษ
dot
bulletHSK
bulletติวเอนทรานซ์ ปี 2551
bulletหลักสูตรเรียนคนเดียว-กลุ่มเล็ก
dot
ต่างประเทศ
dot
bulletค่ายภาษาจีน ณ.ปักกิ่ง
bulletมหาวิทยาลัยจีน
dot
ตารางเปิดเรียนรอบใหม่
dot
bulletสาขาสยามพารากอน
bulletสาขาเซ็นทรัลพระราม 2
bulletสาขาเซ็นทรัลปิ่นเกล้า
bulletสาขาเซ็นทรัลบางนา
dot
Newsletter

dot
เทศกาลขนมบะจ่าง article

 

          เทศกาลวันไหว้ขนมจ้าง (บะจ่าง) หรือ เทศกาลตวนอู่เจี๋ย หรือ เทศกาลตวงโหงว ตรงกับวันที่ 5 เดือน 5 ตามปฏิทินทางจันทรคติ หรือ "โหงวเหว่ยโจ่ว" เป็นการระลึกถึงวันที่ คุกง้วน หรือ ชีว์หยวน หรือ จูหยวน , Qu Yuan (340-278 ปีก่อนคริสต์ศักราช) กวีผู้รักชาติแห่งรัฐฉู่ (patrotic poet) กระโดดน้ำตาย นอกจากนี้ ในประเทศจีน บริเวณแม่น้ำฉางเจียง (แยงซีเกียง) , ฮ่องกง, ไต้หวัน, มาเก๊า ยังมีการละเล่น แข่งเรือมังกร (Dragon Boat Festival 龙舟赛) จัดอย่างยิ่งใหญ่ในวันนี้ด้วย ทางรัฐบาลจีนยังกำหนดให้วันขึ้น 5 ค่ำ เดือน 5 นี้เป็น วันกวีจีน (The Chinese Poet's Day) อีกด้วย เนื่องจากจูหยวน นับเป็นอีกผู้หนึ่งที่เป็นกวีคนสำคัญของจีน

ตำนาน

         ในสมัยเลียดก๊ก มีบุคคลหนึ่งนามว่า จูหยวน เป็นผู้ที่มีความรอบรู้ และความสามารถรอบด้าน เป็นนักปราชญ์ราชกวีคนหนึ่ง รวมทั้งรู้จักหลักการบริหารปกครองเป็นอย่างดี จูหยวนเป็นเชื้อสายของกษัตริย์ผู้ครองแคว้นฉู่ จูหยวนได้รับราชการเป็นขุนนางในสมัยพระเจ้าฉู่หวายอ๋อง เป็นที่ปรึกษา และดูแลเหล่าเชื้อพระวงศ์ จูหยวนเป็นขุนนางที่ซื่อสัตย์ และเปี่ยมด้วยความรู้ความสามารถอันสูงยิ่ง เป็นที่โปรดปรานของพระเจ้าฉู่หวายอ๋องเป็นอันมาก

         เมื่อมีคนรัก แน่นอนย่อมต้องมีคนชังเป็นเรื่องธรรมดา เหล่าขุนนางกังฉินทั้งหลายต่างก็ไม่พอใจจูหยวน ด้วยความที่จูหยวนนั้นเป็นคนที่ซื่อตรง ทำงานอย่างตรงไปตรงมา จึงมีหลายครั้งที่การทำงานของจูหยวนเป็นไปเพื่อการขัดขวางการโกงกินบ้านโกงกินเมืองของขุนนางกังฉินเหล่านั้น พวกเขาจึงรวมหัวกันพยายามใส่ไคล้จูหยวนต่างๆ นานา จนพระเจ้าฉู่หวายอ๋องเองก็ชักเริ่มมีใจเอนเอียง จูหยวนรู้สึกทุกข์ระทมตรมใจมาก จึงได้แต่งกลอนขึ้นเพื่อคลายความทุกข์ใจ กลอนบทนั้นมีชื่อว่า "หลีเซา" หมายถึงความเศร้าโศก จนต่อมาพระเจ้าฉู่หวายอ๋องถูกกลลวงของแคว้นฉิน และสวรรคตในแคว้นฉิน รัชทายาทของฉู่หวายอ๋องจึงได้ขึ้นครองราชบัลลังก์แทน
หลังจากที่กษัตริย์องค์ใหม่ขึ้นครองราชย์ พระองค์ได้ทรงหลงเชื่อคำยุยงของเหล่าขุนนางกังฉินพวกนั้น ในที่สุดจึงได้มีพระบรมราชโองการให้เนรเทศจูหยวนออกจากแคว้นฉู่ไป
        จูหยวนเศร้าโศกเสียใจมาก หลังจากเดินทางรอนแรมมาถึงแม่น้ำเปาะล่อกัง (บางตำราว่าเป็นแม่น้ำแยงซีเกียง) จูหยวนจึงได้ตัดสินใจกระโดดน้ำตายในวันขึ้น 5 ค่ำ เดือน 5 นั้นเอง
         พวกชาวบ้านที่รู้เรื่องการตายของจูหยวน พวกเขาต่างก็รัก และอาลัยในตัวของจูหยวน จึงได้ออกเรือเพื่อตามหาศพของจูหยวน ในขณะที่ค้นหาศพ พวกเขาก็เตรียมข้าวปลาอาหารไปโปรยลงแม่น้ำด้วย นัยว่าเพื่อล่อให้สัตว์น้ำมากิน จะได้ไม่ไปกัดกินซากศพของจูหยวน หลังจากนั้นทุกปีเมื่อถึงวันครบรอบวันตายของจูหยวน ชาวบ้านจะนำเอาอาหารไปโปรยลงแม่น้ำเปาะล่อกัง หลังจากที่ทำมาได้ 2 ปี ก็มีชาวบ้านผู้หนึ่งฝันเห็นจูหยวนที่มาในชุดอันสวยงาม กล่าวขอบคุณเหล่าชาวบ้านที่นำเอาอาหารไปโปรยให้เพื่อเซ่นไหว้ แต่เขาบอกว่าอาหารที่เหล่าชาวบ้านนำไปโปรยเพื่อเป็นเครื่องเซ่นถูกเหล่าสัตว์น้ำกินเสียจนหมดเกลี้ยง เนื่องจากบริเวณนั้นมีสัตว์น้ำอาศัยอยู่มากมาย จูหยวนจึงแนะนำให้นำอาหารเหล่านั้นห่อด้วยใบไผ่ หรือใบจากก่อนนำไปโยนลงน้ำ เพื่อที่เหล่าสัตว์น้ำจะได้นึกว่าเป็นต้นไม้อะไรสักอย่าง จะได้ไม่กินเข้าไป
หลังจากนั้นในปีต่อมา ชาวบ้านต่างก็ทำตามที่จูหยวนแนะนำ คือนำอาหารห่อด้วยใบไผ่ไปโยนลงน้ำเพื่อเซ่นให้แก่จูหยวน หลังจากวันนั้นจูหยวนก็ได้มาเข้าฝันชาวบ้านอีก ว่าคราวนี้ได้กินมากหน่อย แต่ก็ยังคงโดนสัตว์น้ำแย่งไปกินได้ ชาวบ้านต้องการให้จูหยวนได้กินอาหารที่พวกเขาเซ่นให้อย่างอิ่มหนำสำราญจึงได้ถามจูหยวนว่าควรทำเช่นไรดี จูหยวนจึงแนะนำอีกว่าเวลาที่จะนำอาหารไปโยนลงแม่น้ำ ให้ตกแต่งเรือเป็นรูปมังกรไป เมื่อสัตว์น้ำทั้งหลายได้เห็นก็จะนึกว่าเป็นเครื่องเซ่นของพญามังกร จะได้ไม่กล้าเข้ามากิน
ประเพณีการแข่งเรือมังกร และประเพณีการไหว้ขนมจั้ง (บ๊ะจ่าง) จึงเกิดขึ้นด้วยประการฉะนี้
 
ความเชื่อ
           นอกจากการไหว้บ๊ะจ่างแล้ว ปัจจุบันในฮ่องกง และเกาลูนก็ยังคงมีผู้จัดประเพณีแข่งเรือมังกรอยู่ รวมทั้งในเทศกาลตวงโหงวนี้ คนจีนโบราณยังเชื่อว่าเป็นวันที่เหล่าปิศาจจะออกมาสำแดงเดช จึงต้องมีการป้องกันด้วยการปัดกวาดทำความสะอาดบ้าน และจุดเครื่องหอมรวมทั้งกำยานเพื่อให้บรรยากาศในบ้านดูสดชื่นขึ้น ภูตผีปิศาจจะได้ไม่กล้าเข้ามากล้ำกราย ในวันนี้สัตว์มีพิษทั้ง 5 ชนิด อันได้แก่ แมงป่องแมงมุมตะขาบจิ้งจก และงู จะพากันหลบซ่อนตัว จึงเป็นโอกาสที่เจ้าบ้านจะต้องอบบ้านด้วยการจุดกำมะถัน เพื่อไม่ให้สัตว์มีพิษเหล่านี้กลับเข้ามาอาศัยได้อีก นอกจากนี้ยังมีการดื่มเหล้ายาที่ผสมด้วยผงกำมะถันด้วย โดยเชื่อกันว่าจะสามารถป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้เป็นอย่างดี

 

 บทความจาก Facebook

生词 คำศัพท์น่าสนใจ
笑话 เรื่องขำขัน (บทความจาก FB Cccbangkok )
คำคมดีๆ
口语 ภาษาพูด
旅游景点 สถานที่ท่องเที่ยว
中元节 เทศกาลสารทจีน
七夕 เทศกาล ชีซี
十 二 生 肖 12 ราศี
大 洲 ทวีป
佛教三宝节 วันอาสาฬหบูชา
电器 เครื่องใช้ไฟฟ้า
花 ดอกไม้
香蕉 กล้วย
甜 点 ขนมหวาน
鞋 รองเท้า
端午节 เทศกาลขนมบะจ่าง
雷 สายฟ้า
装饰品 เครื่องประดับ
形状 รูปทรง
世界无烟日 วันงดสูบบุหรี่โลก
足球 ฟุตบอล
年龄 อายุ
结婚 แต่งงาน
卫塞节 วันวิสาขบูชา
书写工具 อุปกรณ์การเขียน
学位 ระดับการศึกษา
日常用品 ของใช้ในชีวิตประจำวัน
春耕节 วันพืชมงคล
อุปกรณ์ทำความสะอาด
家务 งานบ้าน
浴室 อาบน้ำ
浴室 ห้องอาบน้ำ
厨房 ห้องครัว
自 然 灾 害 ภัยธรรมชาติ
动作 กริยา อาการ
卧室 ห้องนอน
宋干节 เทศกาลสงกรานต์
调 料 เครื่องปรุงรส
家 บ้าน
清明节 เทศกาลเชงเม้ง
少数民族 ชนกลุ่มน้อย
购 物 ช็อปปิ้ง
证 件 บัตรแสดงตัว
水果 shuǐ guǒ ผลไม้
酒 jiǔ เหล้า
咖啡 กาแฟ
คำคม
西 餐 อาหารฝรั่ง
汽水 น้ำอัดลม
วันและสี
蔬菜 ผักสด
卫生间 ห้องน้ำ
职业 อาชีพ
动词 คำกริยา
新词 ศัพท์จีนใหม่ๆ
秦始皇陵兵马俑 สุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้
中国茶 ตำนานชาจีน
มารู้จัก..ร่างกายของเรา (บทความจาก www.facebook.com/Cccbangkok) article
เรียนภาษาจีนจากเพลงฮิต article
เทศกาลเชงเม้ง article
เทศกาลตรุษจีน article
เทศกาลไหว้พระจันทร์ article
เทศกาลกินเจ article
สุภาษิตและสำนวนจีน article
เรื่องน่ารู้ก่อนไปจีน article
แนะนำมหาลัยจีน article
ประเทศจีน articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.